Vitamin E là một nhóm chất chống oxy hóa với rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Mặc dù vậy, không phải ai cũng biết hàm lượng bổ sung và lấy từ thực phẩm nào? Trong bài viết này, HEALTHY CT xin chia sẻ 10 thực phẩm giàu Vitamin E và lưu ý khi sử dụng.
Nội Dung
10 Thực phẩm giàu Vitamin E
Vitamin E là một chất dinh dưỡng rất phổ biến có trong thực phẩm. Trong đó các loại hạt và dầu có nguồn phong phú nhất. Vậy vitamin E có trong thực phẩm nào nhiều nhất? Cùng tìm hiểu các thực phẩm giàu vitamin E dưới đây.
Dầu mầm lúa mì
Đứng ở vị trí đầu tiên trong thực phẩm giàu vitamin E đó là dầu mầm lúa mì. Trong một muỗng 14g có chứa 20,3mg vitamin E – tương đường với 135% DV hằng ngày.
Dầu mầm lúa mì có thể sử dụng thay thế được hầu hết các loại dầu khác. Mặc dù nấu ở nhiệt độ cao có thể giảm hàm lượng vitamin trong nó.
Dầu mầm lúa mì chứa hàm lượng vitamin E rất cao. Tuy nhiên, ngoài chất béo và calo thì chúng chứa rất ít chất dinh dưỡng.
Hạt hướng dương
Hạt hướng dương chắc rất quen thuộc với mọi người trong dịp tết, quán caffe, trà đá… Với nguồn vitamin E dồi dào. Ngoài vitamin e, nó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Trong 100g hạt hướng dương có chứa:
- Vitamin E: 35,2mg, tương đương 234% DV hằng ngày.
- Protein: 20,8g.
- Kali: 645mg.
- Magie: 325mg.
- Kẽm: 5mg.
Hạnh nhân
Hạnh nhân cũng là nguồn thực phẩm tốt bổ sung vitamin E. Trong 100g hạnh nhân có chứa 25,6mg vitamin E, tương đương 171% DV hằng ngày.
Ngoài ra, hạnh nhân còn chứa:
- Protein: 21,2g.
- Kali: 733mg.
- Magie: 270mg.
- Sắt, canxi, kẽm…
Đậu phộng
Đậu phộng hay lạc cũng là thực phẩm rất quen thuộc với nhân dân. Trong một 100g đậu phộng chứa 8,3mg vitamin E, tương đường 56% DV hằng ngày.
Ngoài ra, đậu phộng cũng giàu protein và dưỡng chất như:
- Protein: 214,3g.
- Kali: 634mg.
- Vitamin B3 (niacin): 14,25mg.
- Canxi, natri, nhóm vitamin B.
Để giữ được hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất, bạn nên chọn thực phẩm tự nhiên không chứa chất bảo quản, đường hoặc bơ.
Cá hồi
Cà hồi là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng gồm: vitamin E, canxi, sắt, kali, magie, kẽm… Đặc biệt nó là một nguồn cung cấp axit béo Omega 3 tuyệt vời. Trong 100g có chứa 2,15mg vitamin E, tương đương 14% BV hằng ngày.
Cá hồi ngoài cung cấp hàm lượng vitamin E thì nó cũng bảo vệ và thúc đẩy tác dụng của Omega 3 với cơ thể bạn. Do đó cá hồi không chỉ là thực phẩm giàu vitamin E mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khác.
Bơ
Bơ là một trong những trái cây giàu vitamin E. Trong 100g bơ có chứa 2,1mg vitamin E, tương đương 14% BV hằng ngày.
Bơ chứa rất ít đường và nhiều chất dinh dưỡng như nhóm vitamin B và vitamin C. Ngoài ra, nó cũng chứa nhiều kali hơn chuối. Do đó, nó là một chất bổ sung lành mạnh cho bữa ăn nhẹ của bạn.
Kiwi
Kiwi cũng giống như Bơ không chứa quá nhiều vitamin E. Bởi trong 100g có chứa 1,5mg vitamin E, tương đương 10% DV hằng ngày.
Tuy không nhiều vitamin E nhưng nó chứa rất nhiều vitamin và dưỡng chất. Trong đó có thể kể đến như:
- Vitamin A: 4ug.
- Vitamin C: 92,7mg.
- Vitamin B9 (folate): 25ug.
- Omega 3: 42mg.
- Omega 6: 246mg.
Ngoài ra, kiwi cũng chứa tới 19/20 axit amin cần thiết. Bởi vậy, Kiwi là thực phẩm lành mạnh bổ sung nhiều dưỡng chất.
Rau chân vịt
Cũng giống như trái cây thì rau là một nguồn vitamin E tốt. Trong 100g rau chân vịt chứa 2mg vitamin E, tương đương 14% DV hằng ngày.
Ngoài vitamin E thì nó cũng chứa nhiều vitamin và dưỡng chất khác như:
- Vitamin A: 9377IU.
- Vitamin B1 (thianin): 0,1mg.
- Vitamin C: 28,1mg.
- Kali: 558mg.
- Vitamin K: 482,9ug.
Măng tây
Măng tây cũng là thực phẩm giàu vitamin E với rất nhiều cách chế biến bổ dưỡng. Trong 100g măng tây chứa 1,1mg vitamin E, tương đương 8% DV hằng ngày.
Cũng giống như rau chân vịt thì nó cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất như:
- Canxi: 24mg.
- Kali: 202mg.
- Magie: 14mg.
- Vitamin C: 5,6mg.
- Vitamin B2 (riboflavin): 0,1mg.
Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Các nghiên cứu chỉ ra nó chứa lượng vitamin và khoáng chất rất dồi dào hỗ trợ cho sức khỏe. Trong 100g ớt chuông đỏ có chứa 1,6mg vitamin E, tương đương 11% DV hằng ngày.
Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng trong nấu ăn thì hàm lượng sẽ giảm đi một nữa.
Liều lượng bổ sung thực phẩm giàu vitamin E
Theo “văn phòng bổ sung chế độ ăn uống của Viện Y Tế Quốc Gia (NIH)” thì liều lượng khuyến cáo bổ sung vitamin E hằng ngày là:
- Trẻ 1 – 3 tuổi: 6mg và không quá 200mg/ngày.
- Trẻ 4 – 8 tuổi: 7mg và không quá 300mg/ngày.
- Trẻ 9 – 13 tuổi: 11mg và không quá 600mg/ngày.
- Người từ 14 tuổi – 18 tuổi: 15mg và không quá 800mg/ngày.
- Người trên 19 tuổi, phụ nữ có thai và cho con bú: 15mg và không quá 1000mg/ngày.
Lời kết: Vitamin E có rất nhiều trong các loại thực phẩm. Qua bài biết này, HEALTHY CT hi vọng có thể giúp bạn hiểu hơn về các loại thực phẩm giàu vitamin E và hàm lượng bổ sung hợp lý cho cơ thể.
Nguồn tham khảo: Myfooddata.com
Bài viết liên quan:
- 10 Thực phẩm giàu Vitamin B & lưu ý khi sử dụng
- 13 Thực Phẩm Giàu Omega 3 Tốt Nhất Hiện Nay
- 12 Loại Thực Phẩm Giàu Kẽm
- Top 12 thực phẩm giàu Vitamin C & lưu ý khi sử dụng