Vitamin C rất cần thiết cho cơ thể. Mặc dù vậy không phải ai cũng biết nên dùng những thực phẩm nào để bổ sung Vitamin C. Bài viết này Healthy CT đã tổng hợp và chia sẻ với bạn những thực phẩm giàu Vitamin C mà cũng gẫn gũi quanh bạn.
Nội Dung
Vì sao bạn cần phải nạp thực phẩm giàu Vitamin C?
Vitamin C được coi là rất cần thiết cho cơ thể, là chất chống Oxy hóa tốt cho hệ miễn dịch, tim mạch. Ngoài ra, Vitamin C giúp tổng hợp Collagen – thành phần quan trọng cho sức khỏe xương khớp, dàn da. Vitamin C cũng giúp cơ thể hạn chế tiết Histamine – tác nhân làm bệnh cảm cúm và hen suyễn nghiêm trọng hơn.
Xem thêm: 8 tác dụng của Vitamin C đối với cơ thể
Nếu thiếu Vitamin C, cơ thể sẽ gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng như:
- Mệt mỏi, phiền muội
- Chảy máu chân răng
- Khô da tay
- Chậm lành vết thương
- Đau khớp..
Khác với động vật, cơ thể con người không tự tổng hợp Vitamin C. Các duy nhất để bổ sung Vitamin C là ăn các thực phẩm giàu Vitamin C hoặc uống thực phẩm chức năng bổ sung Vitamin C. Trong đó, việc nạp thực phẩm giàu Vitamin C được các nhà nghiên cứu đánh giá là hiệu quả nhất.
Bởi ngoài Vitamin C, các thực phẩm còn cung cấp các loại Vitamin và khoáng chất khác. Giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn, cân bằng hơn. Bởi vậy, trong một điều kiện thuận lợi các chuyên gia khuyên bạn nên dùng thực phẩm giàu Vitamin C để bổ sung cho cơ thể.
Thực phẩm chứa Vitamin C gồm: từ các loại quả và các loại rau. Dưới đây là Top các thực phẩm chứa Vitamin C rất gần gũi xung quanh bạn.
Thực phẩm giàu Vitamin C từ các loại quả
Quả Cam
Đặc trưng là màu vàng của quả Cam là dấu chỉ cho sự giàu Vitamin C. Mặc dù vậy thì Cam không phải loại quả cho lượng Vitamin C nhiều nhất.
Theo các thông tin về nguồn dinh dưỡng, mỗi 100g từ quả Cam cho lượng 53mg Vitamin C. Tương đương với 59% lượng khuyến cáo mỗi ngày. Bạn có thể nạp Vitamin C dễ dàng từ quả Cam thông qua cách thức là ăn trực tiếp hoặc vắt để uống. Nhưng hãy cẩn trọng, chọn loại Cam có nguồn gốc an toàn, không chất bảo quản, tạo ngọt bởi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
Quả Kiwi
Hiện nay Kiwi là loại quả khá phổ biến ở Việt Nam, không giống như trước đây. Quả Kiwi có vị chua và màu xanh lá cây đặc trưng. Tuy không có màu vàng như quả Cam nhưng Kiwi có giá trị Vitamin C cao hơn.
Thông tin về nguồn dinh dưỡng của Kiwi, mỗi 100g chứa 93mg Vitamin C. Chiếm tỉ trọng 103% lượng khuyến cáo mỗi ngày.
So với quả Cam thì chi phí sử dụng Kiwi cao hơn. Bù lại thì vị của quả này cũng khá ngon và mới lạ.
Dâu Tây
Trái Dâu Tây có màu đỏ đặc trưng và vị chua như Kiwi. Đây cũng là loại quả mới du nhập về Việt Nam, được các bạn trẻ yêu thích.
So với Cam, hàm lượng vitamin C trong Dây Tây cao hơn. Cụ thể, với mỗi 100g Dâu Tây chứa 59mg Vitamin C. Chiếm tỉ trọng 65% lượng vitamin C cần nạp theo khuyến cáo mỗi ngày.
Quả Ổi
Hàm lượng Vitamin C trong quả Ổi khá cao. Theo my food data, mỗi 100g quả ổi cho hàm lượng 228mg Vitamin C. Nghĩa là chiếm 254% lượng Vitamin C cần thiết phải nạp mỗi ngày.
Các bạn lưu ý, nên ăn ổi sau bữa ăn bởi ăn nhiều sẽ gây khó chịu. Cảm giác cồn cào dạ dày khi ăn ổi vào lúc đói là một triệu chứng rất phổ biến.
Quả Chanh
Trong các loại trái cây thì quả Chanh có vị chua nhất. Tuy vậy thì hàm lượng Vitamin C trong quả Chanh không hẳn là cao. Theo my food data, mỗi 100g quả Chanh chứa 77mg Vitamin C, chiếm 86% lượng cần thiết phải nạp mỗi ngày.
Mặc dù vậy, các bạn chỉ nên nạp Vitamin C từ quả Chanh bằng cách ép nước, pha loãng với nước để uống. Tránh ăn trực tiếp vì vị Chanh có tính axit cao, sẽ gây khó chịu cho dạ dày.
Quả Vải
Ít ai ngờ rằng trong quả Vải cũng chứa hàm lượng Vitamin C khá giàu. Mỗi 100g quả Vải chứa 72mg Vitamin C, cao hơn cả Dâu Tây và gần bằng quả Chanh.
Ở Việt Nam, Vải chỉ có theo mùa và tập trung ở Bắc Giang, Hải Dương. Khu vực các tỉnh phía Nam rất hiếm khi có Vải. Vì vận chuyển từ Bắc vào Nam chưa được thuận tiện.
Quả Dứa
Một trong các loại trái cây có vị chua khác đó là Dứa, hay còn gọi là trái Thơm. Quả Dứa dùng để ăn trực tiếp (ít dùng) và nấu cùng món ăn như canh chua, lẩu…
Mỗi 100g Dứa có chứa 47,8mg Vitamin C. Một hàm lượng có thể coi là thấp nhất trong các loại hoa quả.
Đu Đủ
Đu Đủ là loại quả ngọt. Tuy vậy nhưng hàm lượng Vitamin C vẫn cao hơn quả Cam. Mỗi 100g Đu Đủ cho hàm lượng Vitamin C tương ứng 61mg. Chiếm tỉ trọng 68% lượng Vitamin C cần thiết mỗi ngày.
Mặc dù không phải là rau, nhưng Đu Đủ xanh sào cùng lòng gà rất ngon. Như vậy, Đu Đủ rất đa dạng cách dùng. Đây là loại thực phẩm giàu Vitamin C rất hay dành cho bạn.
Thực phẩm nhiều Vitamin C từ các loại rau
Ớt Chuông đỏ
Trong thực phẩm nhiều Vitamin C từ các loại rau, thì Ớt Chuông đỏ chiếm vị trí số 1. Với mỗi đơn vị 100g Ớt Chuông đỏ chứa 128mg Vitamin C, hàm lượng rất cao.
Thật tiếc rằng Ớt Chuông chỉ là một loại rau phụ trong các món ăn. Bạn chỉ có thể sào nấu kết hợp với các loại rau khác hoặc nướng cùng thịt cho hương vị món ăn thú vị hơn.
Súp Lơ Xanh
So với các loại rau, Súp Lơ Xanh được ưa chuộng nhất. Vị ngọt, dòn và thanh thanh, dùng được từ cuống đến bông hoa. Cách thức nấu cũng đa dạng, từ sào, luộc hay ăn lẩu cũng rất dễ chế biến.
Mỗi đơn vị 100g Súp Lơ Xanh chứa 89mg Vitamin C. Hàm lượng vừa tiêu chuẩn theo khuyến cáo cần nạp Vitamin C mỗi ngày. Có thể nói, Súp Lơ Xanh là thực phẩm giàu Vitamin C được ưa chuộng nhất hiện nay.
Cà Chua
Dù có vị chua, nhưng hàm lượng Vitamin C trong Cà Chua khá thấp. Mỗi đơn vị 100g chỉ chứa 23mg Vitamin C.
Cà Chua cũng như Ớt Chuông, không phải là món rau trong bữa chính. Chỉ dùng làm gia vị trong các món ăn kết hợp với các loại rau khác.
Cải Xoăn
Cải Xoăn là một trong số ít loại rau có chứa hàm lượng Vitamin C đáng kể. Mặc dù vậy thì hàm lượng cũng không cao. Mỗi đơn vị 100mg Cải Xoăn chỉ chứa 18mg Vitamin C, tỉ trọng thấp nhất trong số các loại rau được nêu trong bài viết này.
Hầu hết các loại rau đều đứa đầy đủ các Vitamin và khoáng chất. Nhưng theo tỉ lệ không đồng đều. Với 4 loại rau được nêu trên đang được dùng phổ biến tại Việt Nam. Trong các bữa ăn hằng ngay. Nếu cần bổ sung Vitamin C từ các loại rau, bạn có thể ưu tiên các loại đã kể trên.
Lưu ý khi lựa chọn thực phẩm giàu Vitamin C
Có rất nhiều loại thực phẩm giàu Vitamin C dành cho bạn. Nhưng để tối ưu mục đích giữa kinh tế – lợi ích và tác dụng phụ không mong muốn, bạn nên chú ý một số vấn đề sau:
- Chọn loại hoa qua, rau hợp với cơ địa của mình. Ví dụ, nếu bị trào ngược dạ dày không nên ăn quá chua hoặc quá cay.
- Dùng các loại thực phẩm giàu Vitamin C ở hình thức tự nhiên nhất. Nếu là hoa quả thì dùng càng tươi càng tốt. Nếu là rau thì cố gắng chế biến ở dạng luộc hoặc hấp để hấp thụ được tối đa.
- Dùng quá lượng Vitamin C mỗi ngày (90mg) không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Nhất là thu nạp từ thực phẩm. Nên bạn đừng quá lo nếu nạp khoảng 1000mg Vitamin C quy đổi từ thực phẩm. Vì Vitamin C dễ đào thảo qua nước tiểu, chưa kể rằng hàm lượng quy đổi có thể có mức sai số cao.
- Lựa chọn nguồn thực phẩm giàu Vitamin C an toàn, không chất bảo quản. Nếu nạp phải thực phẩm nhiều chất bảo quản sẽ gây nguy hiểm. Tiểm ẩn nguy cơ bị ngộ độc, ung thư…
- Trong trường hợp không có điều kiện nạp Vitamin C từ các thực phẩm. Bạn cũng đừng lo lắng. Lựa chọn các viên uống bổ sung Vitamin C giúp cơ thể bạn dư đủ lượng cần thiết. Hơn nữa rất tiện lợi, sử dụng được mọi hoàn cảnh, mọi nơi.
Lời kết, Vitamin C rất cần thiết cho cơ thể. Con người chỉ có thể có Vitamin C từ các thực phẩm hoặc thực phẩm bổ sung. Hi vọng bài viết này giúp bạn lựa chọn được loại thực phẩm giàu Vitamin C phù hợp với mình.
Nguồn tham khảo:
Healthline.com
Myfooddata.com