Người bị đau Dạ Dày nên ăn gì

Người bị đau dạ dày nên ăn gì

Đau dạ dày là tình trạng dạ dày bị tổn thương mà hầu hết ai cũng bị vào một thời điểm nào đó trong đời. Có rất nhiều lý do gây ra đau dạ dày và cách điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân. May mắn thay, có nhiều loại thực phẩm có thể làm dịu cơn đau và khó chịu ở dạ dày. Vậy đau dạ dày (bao tử) nên ăn gì? Cùng tìm hiểu 10 thực phẩm tốt cho người đau dạ dày.

Người bị đau dạ dày nên ăn gì?

Người bị đau dạ dày thường sẽ gây ra cảm giác đau âm ỉ và khó chịu. Một số tình trạng còn gây ra khó tiêu, đầy bụng, buồn nôn, tiêu chảy hoặc táo bón. Các triệu chứng thường tồi tệ hơn sau khi bạn ăn cay hay thức ăn béo.

Một số thực phẩm gây trầm trọng thêm chứng đau, trong đó cũng có những loại khác có thể giảm bớt chúng. Vậy người đau dạ dày nên ăn gì? Bạn hãy bổ sung những thực phẩm tốt cho dạ dày dưới đây.

Gừng

Gừng là một loại gia vị thân thuộc trong gian bếp của mỗi gia đình. Đây là một thảo dược tốt cho sức khỏe tổng thể tuyệt vời giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm viêm và ợ chua.

Gừng có chứa gingerols, shogaols, paradols và zingerone rất tốt cho người đau dạ dày. Các hoạt chất trong gừng giúp giảm rối loạn tiêu hóa chức năng như: khó tiêu, đau bụng và buồn nôn. Do đó, gừng thường liên quan đến giảm nhu động dạ dày.

Gừng tốt cho người đau dạ dày
Gừng chứa nhiều dưỡng chất hỗ trợ giảm đau dạ dày hiệu quả

Người đau dạ dày có thể sử dụng gừng dưới dạng gia vị, ăn sống hoặc pha trà. Liều lượng an toàn ở người trưởng thành là 5g. Ở phụ nữ mang thai và người trước khi đi hóa trị hoặc phẫu thuật sử dụng 1g mỗi ngày.

Tóm lại: gừng là thảo dược rất tốt cho người đau dạ dày và làm giảm buồn nôn. Đặc biệt, nó có thể làm giảm buồn nôn ở người mang thai, hóa trị hay say tàu xe.

Táo

Đau dạ dày nên ăn hoa quả gì thì không thể không nhắc đến táo. Trong táo có chứa nhiều chất như pectin và polyphenol. Trong đó polyphenol giúp giảm bớt tình trạng viêm ruột và rất tốt cho người đau dạ dày.

Theo nhiều đánh giá polyphenol hỗ trợ:

  • Kiểm soát tình trạng viêm nhờ điều chỉnh phản ứng miễn dịch.
  • Hỗ trợ bảo vệ lớp lót của ruột bị hư hại.
  • Cải thiện hệ vi sinh đường ruột hỗ trợ tăng cường đường tiêu hóa.
Táo tốt cho người đau dạ dày
Táo giúp tăng cường đường tiêu hóa và bảo vệ dạ dày

Táo còn là nguồn cung cấp canxi, magie và kali dồi dào giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Người bị đau dạ dày có thể bổ sung 1 – 2 quả táo/ngày. Bạn nên ăn táo cả vỏ để thu được các dưỡng chất tối đa. Bởi trong vỏ táo còn chứa axit ursolic giúp giảm mỡ và tăng cơ.

Lưu ý: hãy đảm bảo táo được ngâm nước muối và rửa sạch trước khi ăn.

Chuối

Chuối chín có chứa nhiều kali và chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Nó còn được biết đến với công dụng làm dịu cơn đau dạ dày.

Hàm lượng kali cao trong chuối chín làm tăng sản xuất chất nhầy trong dạ dày. Điều này giúp ngăn ngừa sự kích thích của niêm mạc dạ dày. Ngoài ra chuối còn có tác dụng kháng axit tự nhiên và giảm các triệu chứng như khó tiêu.

Người bị đau dạ dày còn kèm theo tiêu chảy thì nên sử dụng chuối xanh. Bởi trong chuối xanh có một loại chất xơ đặc biệt gọi là tinh bột kháng.

Tinh bột kháng không được tiêu hóa trong cơ thể. Vì vậy, nó tiếp tục qua đường tiêu hóa đến tận ruột kết, phần cuối cùng của ruột.

Khi ở ruột kết, vi khuẩn đường ruột sẽ lên men từ từ tạo ra chuỗi aixt béo ngắn kích thích ruột hấp thu nước nhiều hơn và làm cứng phân. Bởi vậy chuối xanh rất hiệu quả trong việc làm giảm tiêu chảy.

Bánh mì nướng

Đau dạ dày nên ăn gì? Bạn có thể áp dụng bánh mì nướng trong thực đơn để hỗ trợ giảm đau dạ dày.

Bạn nên sử dụng bánh mì nướng làm từ bột mì trắng. Nó có thể hỗ trợ giảm đau, viêm và trào ngược dạ dày. Điều này nhờ nó có thể giúp hút và trung hòa axit dạ dày dư thừa và ngăn chặn tiêu chảy.

Bạn lưu ý là tránh ăn bánh bì nướng làm từ ngũ cốc nguyên hạt. Bởi chúng có thể làm cho các triệu chứng đau dạ dày trở nên trầm trọng hơn.

Đu đủ

Đu đủ là một trong những loại trái cây tốt cho người bị đau dạ dày? Bởi nó có chứa papain giúp kích thích tuyến tiêu hóa, giảm khó tiêu và giúp chống táo bón.

Hơn nữa papain đặc biệt tốt cho dạ dày. Bởi papain là một loại enzyme tiêu hóa tự nhiên có tác dụng phân hủy thức ăn gây kích ứng dạ dày và chymopapain. Lúc này nó giúp phân hủy protein và làm dịu dạ dày bằng cách thúc đẩy môi trường axit lạnh mạnh.

Đu đủ là một loại thực phẩm tốt. Tuy nhiên chỉ nên sử dụng 2 lần/tuần với lượng vừa phải. Bởi ăn quá nhiều đu đủ gây rất nhiều tác dụng phụ.

Nước hầm xương

Người đau dạ dày nên sử dụng nước hầm xương trong chế độ ăn hàng tuần. Trong nước hầm xương có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất. Bởi vậy nó giúp giảm viêm, chữa lành dạ dày rất tốt.

Nước hầm xương tốt cho người đau dạ dày
Nước hầm xương chứa axit amin Glutamine giúp giảm một số triệu chứng và bảo vệ dạ dày

Đặc biệt, trong nước hầm xương có chứa Glutamine. Nó là một axit amin phong phú trong huyết tương và đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì tính toàn vẹn của dạ dày.

Việc bổ sung glutamine có thể khắc phục các tình trạng gây kích ứng niêm mạc trong dạ dày và cản trở khả năng tiêu hóa thức ăn của cơ thể.

Uống nước hầm xương hằng ngày là một cách đơn giản để đưa axit amin chống viêm vào cơ thể. Từ đó bảo vệ và giúp giảm một số triệu chứng của đau dạ dày.

Hạt lanh

Hạt lanh là một loại hạt nhỏ chứa nhiều dưỡng chất giúp điều hòa nhu động ruột, giảm đau dạ dày và táo bón.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy bổ sung hạt lanh có thể ngăn ngừa viêm loét dạ dày và giảm co thắt. Tuy nhiên, những tác dụng này vẫn chưa được nghiên cứu ở người.

Người đau dạ dày có thể sử dụng hạt lanh dưới dạng bột, dầu hoặc ăn trực tiếp. Nó rất tốt cho sức khỏe và dạ dày của bạn.

Thực phẩm giàu Probiotic

Người đau dạ dày đôi khi có thể do rối loạn sinh học, mất cân bằng về loại hoặc số lượng vi khuẩn trong đường ruột.

Lúc này bạn cần bổ sung thực phẩm giàu probiotic giúp tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Ngoài ra, nó có thể hỗ trợ giảm đau dạ dày và các triệu chứng đầy hơi, chướng bụng.

Một số thực phẩm giàu probiotic gồm có:

  • Sữa chua: các nghiên cứu chỉ ra rằng sữa chua có chứa vi khuẩn sống. Bổ sung sữa chua hằng ngày cải thiện tích cực hoạt động dạ dày và giảm táo bón, tiêu chảy.
  • Sữa bơ: có thể giúp làm dịu tiêu chảy liên quan đến kháng sinh và giảm táo bón.
  • Kefir: là một loại đồ uống lên men giúp kích thích hệ tiêu hóa và cải thiện sức khỏe dạ dày. Uống 500ml kefir mỗi ngày có thể giảm đau dạ dày và giúp người bị táo bón đi đều đặn hơn.

Ngoài các thực phẩm trên thì bạn có thể bổ sung thêm một số lợi khuẩn khác như: dưa bắp cải, miso, kim chi, kombucha…

Cảm thảo

Cam thảo cũng rất thân thuộc với nhân dân ta với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong đó nó được coi như một phương thuốc phổ biến giúp giảm đau và ngăn ngừa viêm loét dạ dày.

Theo một nghiên cứu trên động vật cho thấy bổ sung rễ cam thảo có thể làm dịu cơn đau dạ dày. Điều này được cho nó làm giảm viêm niêm mạc dạ dày và tăng cường sản xuất chất nhầy để bảo vệ các mô khỏi axit dạ dày.

Tóm lại: cam thảo rất tốt cho người đau dạ dày và chứng khó tiêu do loét hoặc trào ngược axit. Tuy nhiên, sử dụng nhiều có thể gây táo bón.

Bổ sung Pectin

Người bị đau dạ dày kèm thêm bị tiêu chảy thì bổ sung pectin có thể tăng tốc độ hồi phục.

Pectin là một chất xơ thực vật được tìm thấy số lượng lớn trong táo. Pectin không được tiêu hóa, vì thế nó nằm trong đường ruột có tác dụng làm săn chắc phân và ngăn ngừa tiêu chảy.

Người đau dạ dày đôi khi xuất hiện triệu chứng đầy hơi. Điều này có nhiều lý do gây ra nhưng chủ yếu là do mất cân bằng vi khuẩn đường ruột hoặc khi dùng thuốc kháng sinh.

Bổ sung Pectin có thể giúp tái cân bằng đường ruột, tăng cường đường ruột và giảm thiểu đau dạ dày. Bởi Pectin giúp tăng sự phát triển của vi khuẩn có lợi và giảm sự phát triển của vi khuẩn có hại.

Lưu ý khi sử dụng thực phẩm tốt cho dạ dày

Các thực phẩm trên đã trả lời cho bạn là bị đau dạ dày nên ăn gì. Tuy nhiên để có hiệu quả tốt thì bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Nên ăn nhiều bữa nhỏ đều đặn vào khung giờ cố định.
  • Người đau dạ dày không nên bỏ bữa.
  • Nên nhai thức ăn thật kỹ để tiêu hóa tốt hơn làm giảm gắng nặng cho dạ dày.
  • Tránh các đồ ăn tăng sản xuất axit trong dịch vị và gây kích ứng lên niêm mạc dạ dày.
  • Bổ sung nhiều thực phẩm chứa nhiều chất oxy hóa giúp kháng viêm và giảm đau tự nhiên.

Người bị đau dạ dày nên bổ sung các thực phẩm tốt vào chế độ ăn uống lành mạnh đem lại rất nhiều hiệu quả tốt. Tuy nhiên, các thực phẩm và thảo dược trên chỉ có thể giúp giảm các triệu chứng đau dạ dày.

Đối với người bị tình trạng nặng hơn hoặc mãn tính thì cần bổ sung thực phẩm chức năng tốt cho dạ dày. Đây là các sản phẩm được điều chế từ nhiều thảo dược hỗ trợ cải thiện các triệu chứng như viêm loét, đau dạ dày nhanh hơn.

Kết lại: Người bị đau dạ dày nên ăn gì? Bài viết đã chia sẻ 10 loại thực phẩm và thảo dược tốt cho người đâu dạ dày. Hi vọng HEALTHY CT có thể giúp bạn có một dạ dày khỏe mạnh.

Nguồn tham khảo:

healthyline.com

medicalnewtoday.com

medanta.org


Bài viết liên quan:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

1
Bạn cần hỗ trợ ?
093.2277.817