Viêm khớp kiêng ăn gì? 7 thực phẩm và đồ uống cần tránh

Viêm khớp kiêng ăn gì

Bệnh viêm khớp gây ra nhiều triệu chứng như: sưng, đau, cứng khớp… Bài viết trước mình đã chia sẻ thực phẩm tốt cho xương khớp hỗ trợ cải thiện các triệu chứng trên. Tuy nhiên, ngoài thực phẩm nên ăn thì viêm khớp kiêng ăn gì? cũng được rất nhiều người quan tâm.

Trong bài viết này, HEALTHY CT xin chia sẻ với bạn 7 thực phẩm và đồ uống nên tránh khi bị viêm khớp.

Viêm khớp kiêng ăn gì?

Có nhiều nghiên cứu cho thấy loại bỏ một số loại thực phẩm, đồ uống có thể giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm xương khớp và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Vậy viêm khớp kiêng ăn gì? Cùng tìm hiểu 7 thực phẩm và đồ uống nên tránh cho người viêm khớp.

Đường

Người viêm khớp nên hạn chế hấp thu đường đã qua chế biến. Đặc biệt là đồ uống có nhiều đường như nước ngọt, trà chứa nhiều fructose – một loại đường đơn.

Hấp thụ nhiều đường không tốt cho người bệnh xương khớp

Tiêu thụ nhiều đường fructose có thể gây ra kháng leptin. Một loại hormone điều chỉnh cảm giác đói. Nói khác là đồ uống có đường dễ khiến bạn tăng cân. Tăng cân là một trong những nguyên nhân gây ra triệu chứng nặng hơn cho bệnh.

Một nghiên cứu 217 người viêm khớp cho thấy rằng tiêu thụ nhiều đường fructose làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp gây ra.

Muối

Cắt giảm lượng muối là một lựa chọn tốt cho người viêm khớp. Một nghiên cứu trên chuột cho thấy rằng những con chuột ăn nhiều muối là tăng trầm trọng thêm tình trạng viêm khớp.

Một nghiên cứu khác cho thấy lượng natri cao gây nguy cơ dẫn đến các bệnh tự miễn dịch như viêm khớp. Đặc biệt nó cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp.

Một số thực phẩm chứa nhiều muối như:

  • Bánh pizza.
  • Súp đóng hộp.
  • Thịt chế biến sẵn…

Rượu

Tiếp tục viêm khớp kiêng ăn gì? Thì rượu là một trong những đồ uống người bệnh xương khớp hạn chế.

Một nghiên cứu người 278 người viêm khớp uống nhiều rượu làm tăng nguy cơ nặng thêm với bệnh xương khớp. Đặc biệt với người bệnh gout sẽ làm tăng mức đọ nghiêm trọng các cơn đau do gout gây ra.

Do đó, người bệnh xương khớp nên hạn chế hoặc tránh sử dụng rượu.

Các loại thịt đỏ hoặc đã qua chế biến

Viên khớp kiêng ăn gì thì không thể không nhắc đến thịt đỏ. Bởi một số nghiên cứu thịt đỏ hoặc đã qua chế biến làm tăng các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Điểu hình những người ăn nhiều thịt đỏ gây mức độ cao các dấu hiệu viêm như: interleukin-6, protein phản ứng C (CRP) và homocysteine.

Người bị viêm khớp hạn chế ăn thịt đỏ. Thay vào đó là ăn nhiều thực vật và rau xanh hỗ trợ cải thiện các triệu chứng viêm khớp.

Thực phẩm ăn nhanh

Các thực phẩm chế biến nhanh như: thức ăn nhanh, ngũ cốc tinh chế, bánh nướng không tốt cho người viêm khớp. Bởi nó có nhiều chất bảo quản, đường bổ sung và nhiều thành phần gây viêm.

Thức ăn nhanh không tốt cho người viêm khớp

Các nghiên cứu cho thấy người hay ăn đồ ăn nhanh góp phần gây nặng thêm tình trạng viêm khớp. Đặc biệt nó còn có thể gây nguy cơ mắc bệnh tim mạch hay béo phì…

Bởi vậy, thức ăn nhanh có thể làm ảnh hưởng đến bệnh viên khớp. Ngoài ra, nó có thể làm xấu sức khỏe tổng thể và nguy cơ mắc nhiều bệnh lý khác.

Một số dầu thực vật

Chế độ ăn giàu chất béo Omega-6 có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm khớp và viêm khớp dạng thấp.

Omega-6 rất cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cần cân bằng giữa omega-6 và omega-3. Bởi mất cân bằng làm tăng tình trạng viêm khớp.

Giảm lượng thức ăn giàu omega-6 như dầu thực vật. Tăng thức ăn giàu omega-3 như cá béo hỗ trợ cải thiện triệu chứng rât tốt. Bạn có thể bổ sung omega-3 bằng viên uống dầu cá Omega-3 Orihiro.

Thực phẩm giàu AGEs

Thực phẩm giàu AGEs là các hợp chất có hại được hình thành khi protein hoặc chất béo kết hợp với đường trong máu. Quá trình này được gọi là glucation. AGEs cũng có thể hình thành trong thực phẩm. Thực phẩm tiếp xúc với nhiệt độ cao như nướng, chiên có xu hướng rất cao tạo ra AGEs trong các hợp chất này. AGEs có thể đóng vai trò trong sự tiến triển của bệnh viêm xương khớp.

Khi AGEs tích tụ nhiều trong cơ thể gây căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm có thể xảy ra. Điều này đóng vai trò trong sự phát triển của bệnh xương khớp.

Các thực phẩm giàu chất AGEs như:

  • Gà, xúc xích nướng, chiên, quay.
  • Pho mát, khoai tây chiên.
  • Thịt xông khói, bít tết áp chảo…

Trên thực tế, người viêm khớp được chứng minh chứa AGEs cơ thể cao hơn rất nhiều so với người không bị viêm khớp. Do đó, thay thì ăn thực phẩm tiếp xúc với nhiệt độ cao gây tăng AGEs. Thì người bệnh có thể ăn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như rau, hoa quả, cá béo… Giúp giảm lượng AGEs trong cơ thể.

Kết lại: người viêm khớp nên tránh những thực phẩm và đồ uống trên để giảm nguy cơ gây nặng thêm cho bệnh. Để hỗ trợ tốt nhất cho bệnh xương khớp ngoài kiêng những thực phẩm trên thì bạn cần kết hợp với thực phẩm chức năng tốt cho xương khớp. Đây là những thức ăn bổ dưỡng cho xương khớp hằng ngày.

Vậy viêm khớp kiêng ăn gì? Qua bài viết này, HEALTHY CT hi vọng có thể giúp ích cho bạn phần nào để giảm tình trạng bệnh viêm khớp nặng thêm.

Nguồn tham khảo:

  • healthyline.com
  • medicalnewtoday.com

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

1
Bạn cần hỗ trợ ?
093.2277.817